ข่าวประกาศ

โครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ อ่างเก็บน้ำห้วยตาดข่า

อ่างเก็บน้ำห้วยตาดข่า เป็นอ่างเก็บน้ำที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยในปี พ.ศ. 2550 ประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองอ้อ ได้ยื่นหนังสือถวายฎีกาผ่านทางเลขาธิการสำนักพระราชวัง โดยทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้จัดสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยตาดข่าขึ้น ซึ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี พ.ศ. 2552 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2553 โดยมีสำนักชลประทานที่5 จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นผู้ดำเนินการควบคุมการก่อสร้าง ประกอบด้วยอาคารหัวงานทำนบดินพร้อมอาคารระบายน้ำล้น และอาคารท่อส่งน้ำ มีความจุประมาณ 590,000 ลูกบาศก์เมตร สามารถส่งน้ำสนับสนุนพื้นที่การเกษตรได้มากกว่า 800 ไร่ รหัวงานเป็นทำนบดินพร้อมอาคารระบายน้ำล้น 1 แห่ง และอาคารท่อส่งน้ำ 1 แห่ง ความจะอ่างเก็บน้ำที่ระดับกักเก็บน้ำ 590,000 ลูกบาศก์เมตร สามารถส่งน้ำสนับสนุนพื้นที่การเกษตร ได้มากกว่า 800 ไร่

ปัจจุบัน องค์การบริหารส่วนตำบลหนองอ้อ ได้พัฒนาพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยตาดข่า (อันเนื่องมาจากพระราชดำริ) ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองอ้อและพื้นที่ใกล้เคียง มีบริการอาหาร เครื่องดื่ม และแพให้บริการประชาชนที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถวางใจในความปลอดภัยได้ เพราะมีบริการเสื้อชูชีพให้ทุกท่าน รวมทั้งมีบริการให้เช่าห่วงยางสำหรับท่านที่ต้องการลงเล่นน้ำ นอกจากนี้ ยังมีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประกอบด้วยแปลงสาธิตการทำนาข้าวอินทรีย์ การปลูกผักไร้สารพิษ การเลี้ยงกบในบ่อและยางรถยนต์ การเลี้ยงเป็ดอินทรีย์ในนาข้าว การเลี้ยงปลาในนาข้าว และการก่อสร้างบ้านดิน เป็นต้น

และอีกหนึ่งความพิเศษ คือ หากนักท่องเที่ยวมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทุ่งทานตะวันที่ทานสะพรั่ง เหลืองอร่ามเต็มพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ฯ และยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ เช่น ไข่เป็ด ปลาดุก และผักตามฤดูกาล ได้อีกด้วย
IMG_1101 (Copy)DSC05907 (Copy)

DSC05921 (Copy) copy

IMG_1046 (Copy)DSC_8964 (Copy)

DSC_9044 (Copy)

DSC_9168 (Copy)

DSC_9241 (Copy)

1 ความคิดเห็น

  1. Avatar

    บรรยากาศดี น้ำใส ธรรมชาติล้วนๆ แต่ค่าแพ(ใช้เชือกลากเอง)แพงไปนิดนะครับ ชั่วโมงละ 100 บาท ไป 6 ชม. ก็ 600 บาท ครับ ส่วนอาหารสามารถนำไปเองหรือจะสั่งก็ได้ครับ ราคาไม่แพง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.