ข่าวประกาศ

แหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา : วัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์(ภูผาแดง)

วัดป่าเกษรศ๊ลคุณธรรมเจดีย์ หรือวัดภูผาแดง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอหนองวัวซอ เป็นวัดสาย “ธรรมยุต” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 เป็นวัดจำพรรษาของหลวงปู่ลี กุสลธโร ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของพระธรรมวิสุทธิมงคลหลวงตามหาบัว  ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี

จุดที่น่าสนใจ ได้แก่ ถ้ำน้ำย้อย  ซึ่งจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีลักษณะเป็นหน้าผาหินยื่นออกมา มีเฟิร์นปกคลุมจำนวนมา และมีน้ำสายเล็กๆ ไหลตลอดเวลา

อีกจุดคือกุฏิของหลวงตามหาบัว  ญาณสัมปันโน สร้างจากไม้ทั้งหลัง ยกพื้นสูงเล็กน้อย อยู่ใต้ผาหิน ข้างๆ มีถ้ำขนาดใหญ่ และมีค้างคาวอาศัยอยู่จำนวนมาก

 

 

 

1 ความคิดเห็น

  1. Avatar
    สัญญ่ โวหารเดช

    ขอเสียทีเถิด การเอาวัดมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระพุทธศาสนามีอันแปรเปลี่ยนไป เห็นศาสนาเป็นเพียงพิธีการอย่างหนึ่ง ถ้าท่านได้ยินหรือได้ฟังหลวงตามหาบัวที่ท่านได้พูดไว้ว่า วัดเป็นสถานที่ประพฤติประฏิบัติธรรม ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว เป็นสถานที่ประกอบศานากิจเพื่อความหลุดพ้น ดูได้จากวัดป่าทั้งหลาย ศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่ทวนกระแส ไม่ใช่ตามกระแสเหมือนดังศาสนาอื่นๆ การที่เอาวัดมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทำให้เกิดพุทธพาณิชย์ขึ้นที่เบี่ยงเบนคำสอนขององค์ศาสดา เช่นไปสร้างสิ่งเคารพบูชาของศาสนาอื่นแล้วโฆษณาถึงอิทธิฤธิ์ปาฏิหารย์ ร่ำรวย โชคดี ทำให้พุทธศาสนิกชน(เปลือกนอก) หันไปบูชาเพื่อต้องการร่ำรวย ผิดคสอน “อตฺตาหิ อตฺโนนาโถ” นอนรอโชค รอความร่ำรวย ทำให้คนเราทำได้ทุกอย่างไม่ว่าจะผิดหรือถูกก็เพื่อความร่ำรวย ทำให้สังคมไทยทุกวันนี้มีสภาพอย่างที่เห็น คนรวยคือผู้ที่ถูก ทำให้คนไทยหันไปเห็นผิดเป็นชอบ อนิจจา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.